September 16, 2010

wolframalpha.com

กูเกิลที่เป็นเสริชเอนจิ้นเกิดขึ้นได้เพราะความคิดของเด็กหนุ่มสองคน ที่มีแนวคิดใหม่ๆ เมื่อหลายปีก่อน คราวนี้อาจจะเป็นทีของเด็กหนุ่มที่มีไอเดียแปลกใหม่บ้าง เมื่อเค้าคิดค้นเสริชเอนจิ้นที่ฉลาดมากกว่า จะเป็นยังไง ไปชมความสามารถพร้อมๆกันเลยครับ

เว็บไซต์ www.wolframalpha.com  เป็นเสริชเอนจิ้นที่ฉลาดกว่าใคร เพราะมันจะเรียนรู้วิธีการพิมพ์ข้อความค้นหาของผู้ใช้ และพยายามหาคำตอบให้ตรงจุดกับสิ่งที่ต้องการ เช่น โจทย์คณิตศาสตร์ ที่นอกจากจะแก้ปัญหาโจทย์ยากๆให้ได้แล้ว ยังแปลงคำตอบเป็นภาษาเขียนให้ได้อีกด้วย หรือ จะลองพิมพ์ time in tokyo เสริชเอนจิ้นก็จะตอบกลับมาเป็นเวลาในเมืองโตเกียวประเทศญี่ปุ่นได้เลย โดยไม่ต้องคำณวนไทม์โซนให้ยุ่งยาก

ต้องการหาแผนที่ ทำได้ไม่ยากครับ แค่พิมพ์ชื่อสถานที่ แล้วตามด้วยคำว่า map เช่น แผนที่ของประเทศ อาเจนติน่า พิมพ์ argentina map ก็จะได้ผลลัพธ์เป็นภาพแผนที่ ลองพิมพ์ Bangkok to Kanchanaburi ได้ผลลัพธ์ว่าห่างกัน 109.6 กิโลเมตร สามารถเดินทางไปด้วยเครื่องบินเจ็ตได้เร็วสุดเพียง 7 นาที 30 วินาที แต่ถ้าเป็นความเร็วเสียง จะเดินทางเพียง 5 นาที 20 วินาที และก็ยังมีแผนที่ให้คร่าวๆด้วยนะครับว่าไปกันยังไง แถมยังมีข้อมูลประชากร และ เวลาท้องถิ่นด้วย

ข้อมูลด้านอากาศ ด้านอุณหภูมิ ลองพิมพ์คำว่า weather in seoul ก็จะรู้อุณหภูมิคร่าวๆของประเทศเกาหลีใต้ พร้อมพยากรณ์ให้ด้วยนะครับว่า พรุ่งนี้จะหนาวแค่ไหน หรือ ตลอดทั้งสัปดาห์ อุณหภูมิจะขึ้นลงอย่างไร เรียกว่าละเอียดยิบเลยทีเดียว

ลองป้อนชื่อหนังลงไป ปรากฏว่า ระบบสามารถสรุปรายละเอียดของหนังออกมาได้อย่างรวดเร็ว และเรียบเรียงข้อมูลให้อ่านง่าย ใครเป็นผู้กำกับ ออกฉายเมื่อวันที่เท่าไร ใช้เวลาฉายกี่ชั่วโมง ทำรายได้บ็อกซ์ออฟฟิศเท่าไร และใครบ้างที่เป็นนักแสดงภายในเรื่อง

ถึงจะยังไม่รอบรับภาษาไทย แต่ถือเป็นเสริชเอนจิ้นที่มีความฉลาดรอบรู้จริงๆครับ ยังมีความสามารถอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านเคมี ฟิสิกส์ การแปลงหน่วยต่างๆ หรือข้อมูลทางด้านวิทยาศาสตร์ แผ่นดินไหว ประวัติศาสตร์ การขนส่งคมนาคม ข้อมูลด้านดนตรี ยังมีอีกหลายอย่างครับ สนใจก็เข้าไปทดลองกันดูได้ที่ www.wolframalpha.com

Viewed 7989 times by 3396 viewers

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

'