ฝึกพิมพ์ไทย-อังกฤษ

การพิมพ์สัมผัส เป็นทักษะหนึ่งที่จำเป็นจะต้องมี สำหรับผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ มีวิธีการฝึกพิมพ์ด้วยตัวเองอย่างง่ายๆ โดยไม่ต้องไปสมัครเรียนที่ไหน

เริ่มกันที่ภาษาอังกฤษก่อนนะครับกับเว็บไซต์ชื่อ www.typingweb.com/tutor  เว็บไซต์นี้มีแบบฝึกหัดการพิมพ์แป้นอังกฤษในหลากหลายรูปแบบ โดยเริ่มต้นจากคอร์สง่ายๆ ไปจนถึงระดับสูง ซึ่งในแต่ละแบบฝึกหัด ก็จะมีภาพไกด์ให้เลือกใช้นิ้วมือซ้ายและมือขวา พิมพ์คำที่ถูกต้อง แบบฝึกหัดจะตรวจสอบทั้งความถูกต้องและเวลาที่ใช้ในการพิมพ์ เมื่อฝึกแต่ละบทเสร็จเรียบร้อย ก็จะมีตัวเลขคอยรายงานให้ทราบถึงพัฒนาการของเราด้วย

สำหรับการพิมพ์ภาษาไทย คลิกไปที่เว็บไซต์ www.thaiedu.net/typing  มีแบบฝึกหัดให้พิมพ์ออนไลน์ได้ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งในส่วนของแบบเรียนภาษาไทยมีด้วยกันถึง 12 บทเรียน และแต่ละบทเรียนก็จะมีบทเรียนแยกย่อย เพื่อให้การฝึกหัดนั้นเป็นไปอย่างเป็นขั้นตอนละเอียดยิ่งขึ้น

เมื่อคลิกเข้าไปในแต่ละบทเรียน ก็จะมีข้อความแนะนำบทเรียนว่า แป้นไหนที่จะต้องใช้นิ้วไหนพิมพ์ / อ่านข้อความแล้วก็คลิกที่ “เริ่มแบบฝึกหัด” / จากนั้นก็เริ่มพิมพ์ตามแบบฝึกหัดได้เลย / ระหว่างนี้ระบบก็จะจับเวลาและตรวจสอบความถูกต้องไปพร้อมๆกัน เมื่อพิมพ์จบบทเรียน ก็จะมีการรายงานว่า อักษรไหนบ้างที่ผิดบ่อย เพื่อนำเอาข้อมูลไปพัฒนาในคราวต่อไป

นอกจากพิมพ์ไทยและอังกฤษแล้ว ยังมีการฝึกหัดพิมพ์แป้นตัวเลขด้วย เข้าไปที่เว็บไซต์ www.typeonline.co.uk   จากนั้นคลิกที่ Number Pad Lessons เลือก Exercise ได้ทั้งหมด 8 ระดับ จากง่ายไปยาก เช่นเดียวกันครับที่นี่ ก็จะมีการบันทึกความเร็ว และ ความถูกต้องเหมือนกับเว็บไซต์อื่นๆด้วยเช่นเดียวกัน

Viewed 60981 times by 34115 viewers

adminฝึกพิมพ์ไทย-อังกฤษ

Comments 5

 1. x-banner

  ขอบคุณมากครับ ขอรับความรู้ไปนะครับ มีประโยชน์มาก

 2. อริสารา

  หนูอยุ่ ร. ร .วัดพระแท่นดงรังหนูดีใจมากที่ได้มาเรียนที่ ร.ร. วัดพระแท่นดงรัง มีนักเรียนทั้งหมด 270 ว่าๆคน
  คุณครูมี 38 ท่าน ร.ร. ของหนูเปน ร.ร. ที่ใหญ่ที่สุด
  แต่ไม่ใหญ่มาก
  แต่หนูดีใจมากที่ ร.ร .ได้รับรางวัลพระราชทานค่ะ ขอบคุณค่ะ :D

Leave a Reply

Your email address will not be published.