March 1, 2010

ลองดู แผนที่ไทย

วันนี้ว่าด้วยเรื่องเส้นทาง เป็นเรื่องของแผนที่ และ การจราจรครับ แนะนำเว็บไซต์ของคนไทยที่ชื่อว่า ลองดูดอทคอม มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับทุกคนที่ใช้รถใช้ถนน ลองไปดูกันครับ

เริ่มต้นกับ http://map.longdo.com/  ที่นี่คล้ายกับการใช้งานกูเกิลแม็ป แต่เป็นแบบฉบับของคนไทย อยากทราบแผนที่บริเวณไหน ลองพิมพ์ในช่องค้นหาด้านขวามือก่อน ถ้าไม่มี ให้พิมพ์สถานที่สำคัญใกล้เคียงแทน เมื่อค้นหาพบแล้ว สามารถซูมเข้าออกโดยใช้เม้าส์ หรือกดปุ่ม Z บนแป้นคีย์บอร์ด เพื่อซูมเข้าใกล้ตำแหน่งที่ต้องการ หรือกดปุ่ม X เพื่อซูมออก เพื่อให้เห็นภาพแผนที่ในมุมที่กว้างขึ้น

อีกฟังชั่นที่เป็นประโยชน์มากคือการใช้ แท็ก ให้เป็นประโยชน์ หลังจากที่ได้สถานที่ ที่ต้องการแล้ว ลองเพิ่ม แท็ก ในการระบุสถานที่ใกล้เคียงเช่น ปั๊มน้ำมัน ธนาคาร หรือ โรงแรม ลองเลือกปั๊มน้ำมันดูครับ จะเห็นว่า บนแผนที่จะมีสัญลักษณ์บอกเราด้วยว่า ปั๊มน้ำมันที่ใกล้เคียงกับเส้นทางที่เรากำลังจะเดินทางไปนั้น อยู่บริเวณจุดไหนบ้าง

หากใครที่ไม่คุ้นเคยกับการใช้แผนที่ ที่เป็นเส้นทาง แต่อยากเห็นภาพถ่ายจากดาวเทียมประกอบด้วย ก็สามารถแสดงผลคู่กันไปได้ ลองคลิกที่ hybrid (ไฮบริด) ตรงนี้จะเป็นการนำเอาแผนที่จากกูเกิลเอิร์ธ เข้ามาร่วมแสดงด้วย ก็จะเห็นภาพชัดเจนมากขึ้นว่า บริเวณที่ไปนั้น มีภาพจริงเป็นอย่างไร

หากเดินทางในกรุงเทพคงต้องพิจารณาข้อมูลทางด้านการจราจรประกอบด้วย ลองเข้าไปที่ http://traffic.longdo.com/   ที่นี่จะมีข้อมูลของสภาพการจราจรแสดงให้เห็น สีเขียวคือคล่องตัว หากจุดไหนเป็นสีแดงก็หมายถึงมีการจราจรที่คับคั่ง พร้อมกันนี้ยังมีภาพจากกล้อง CCTV ในมุมต่างๆ หากคลิกที่ไอคอนรูปกล้อง ก็จะเป็นการแสดงภาพวงจรปิดในจุดนั้นๆทันที ที่สำคัญคือมีข้อมูลต่างๆประกอบด้วย จุดไหนปิดซ่อมสะพาน ทำอุโมงค์ มีอุบัติเหตุ รถเสีย ฝนตกน้ำท่วม จุดไหนมีพิธีพระราชทานปริญญาบัตร หรือมีการชุมนุม ก็จะมีไอคอนสัญลักษณ์ประกอบพื้นที่ด้วย

การเดินทางที่วางแผนก่อนเดินทาง นอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานและเวลาแล้ว ก็ยังเป็นการช่วยให้ภาพรวมของการจราจรดีขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

Viewed 24764 times by 9298 viewers

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

'