กูเกิลเอิร์ธ

เขมรเขียนอีเมลส่งถึงกูเกิล บอกให้ทบทวนเรื่องแผนที่บนกูเกิลเอิร์ธเสียใหม่ เพราะปราสาทพระวิหารนั้นครึ่งหนึ่งอยู่บนแผนที่ประเทศไทย กรณีนี้เป็นอย่างไร ไปตรวจสอบพร้อมกับทำความรู้จัก กูเกิลเอิร์ธ กันครับ

หลังจากกูเกิลได้รับอีเมลร้องเรียนจากเขมร และทำหนังสือแจ้งเขมรว่ากำลังเตรียมแก้แผนที่ดังกล่าวแล้ว ตอนนี้เส้นแบ่งได้ถูกขีดเส้นขึ้นใหม่อีกครั้ง ขณะที่ยังมีชาวเน็ตอีกหลายคน ได้เข้าไปโพสข้อความระบุตามจุดต่างๆในบริเวณใกล้เคียงว่า พื้นที่เหล่านี้เป็นของประเทศไทยมาก่อน

ภาพแผนที่ ที่กำลังชมนี้ มาจากการใช้ซอฟแวร์ กูเกิลเอิร์ธ ซึ่งสามารถดาวโหลดได้จาก earth.google.com (เอิร์ธดอทกูเกิลดอทคอม) ขณะนี้เป็นเวอร์ชั่นที่ 5 ซึ่งสามารถไปทัวร์ถึงดวงจันทร์ และดาวอังคารได้ โดยคลิกที่ไอคอนรูปโลก แล้วเลือกได้เลย

ทั้งบนดวงจันทร์และดาวอังคาร เราสามารถทัวร์ชมจุดลงจอด ซึ่งสามารถฟังเสียงบรรยายโดยนักบินอวกาศจากยานอะพอลโล  ดูแบบจำลอง 3 มิติของยานอวกาศที่ลงจอด / หรือซูมภาพถ่าย 360 องศาเพื่อดูรอยเท้านักบินอวกาศ และรับชมคลิปรายการทีวีเกี่ยวกับภารกิจของยานอะพอลโลได้

กลับมายังโลกอีกครั้ง สำหรับเวอร์ชั่นนี้ เราสามารถเลือกดำดิ่งลงไปในมหาสมุทร เพื่อไปชมเนื้อหาจาก National Geographic สำรวจจุดอัปปางของเรือไททานิกแบบสามมิติ บันทึกการเดินทางพร้อมเสียงบรรยายของเราเอง เมื่อเดินทางไปรอบโลก ขณะที่บางจุด สามารถย้อนอดีตเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงของสถานที่นั้นๆ ก็ได้

ใครที่ไม่ชอบติดตั้งโปรแกรมใหม่ๆ เพราะกลัวว่าจะทำให้คอมพิวเตอร์ช้าลง หรือบางคนอาจจะยังมีสเปคคอมพิวเตอร์ที่ไม่สูงพอ ก็สามารถใช้งาน google map แก้ขัดไปก่อน ใช้งานง่าย ได้ทันที ผ่านหน้าเว็บไซต์ โดยคลิกเข้าไปที่ maps.google.com ครับ

Viewed 20049 times by 9286 viewers

adminกูเกิลเอิร์ธ

Leave a Reply

Your email address will not be published.