October 13, 2010

เรียนรู้คอมพิวเตอร์ตัวเอง

หลายคนเวลาอยากจะอัฟเกรดคอมพิวเตอร์ ด้วยการซื้อหาชิ้นส่วนต่างๆมาเพิ่ม ก็ไม่รู้ว่าจะเลือกซื้ออุปกรณ์ตัวไหนถึงจะเข้ากับเครื่องตัวเอง ทำให้อยากจะตัดความยุ่งยากโดยการซื้อตัวใหม่ยกชุด วันนี้มีวิธีการช่วยประหยัดด้วยการเรียนรู้ “เครื่องตัวเอง” ให้ดีขึ้นครับ

ดาวโหลดโปรแกรม CPU-z (ซีพียู ซี) ได้ที่เว็บไซต์ www.cpuid.com คลิกเข้าไปที่ Software จากนั้นคลิกที่ไอคอนรูป CPU-z ได้เลยครับ โปรแกรมนี้เป็นฟรีแวร์ และไม่มีการปนเปื้อนมัลแวร์หรือสปายแวร์มาด้วย อย่างแน่นอน เมื่อติดตั้งแล้วก็สามารถดับเบิ้ลคลิกเข้าไป และดูรายละเอียดต่างๆของคอมพิวเตอร์ได้ทันที

ค่าต่างๆอาจจะดูแล้วเป็นเทคนิคเกินไปสักหน่อยนะครับแต่ว่า เราก็สามารถจดบันทึกในส่วนของ สเปคของซีพียูที่ใช้ ยี่ห้อของเมนบอร์ด ไปเพื่อสอบถามระหว่างการเลือกซื้อกับเจ้าหน้าที่ผู้ขายได้ โดยเฉพาะส่วนที่หลายคนต้องมีการเพิ่มเติมกันอยู่บ่อยๆ ก็คือหน่วยความจำ ที่เรียกกันติดปากว่า การเพิ่มแรม / ลองดูใน Tab memory ก็จะเห็นว่าตอนนี้แรมของเครื่องมีอยู่เท่าไร และหากคลิกไปที่ Tab SPD (เอสพีดี) เราก็จะสามารถตรวจสอบได้เลยครับว่า ตอนนี้ภายในเครื่องมีการเสียบแรมอยู่ทั้งหมดกี่ช่อง และแต่ละช่องนั้นมีความเร็วและความจุเท่าไร รายละเอียดนั้นบอกแม้กระทั่งยี่ห้อแบรนด์ของแรมกันเลยทีเดียวครับ

สำหรับใครที่มีปัญหาระหว่างการใช้งานอินเทอร์เน็ต เมื่อต้องการจะสอบถามผู้เชี่ยวชาญในเว็บบอร์ดต่างๆ บางครั้งก็ต้องให้ข้อมูลของเครื่องเราประกอบด้วยนะครับ อย่างที่เว็บไซต์ www.supportdetails.com เมื่อคลิกเข้าไปแล้ว ก็จะเห็นรายละเอียดของคอมพิวเตอร์เราทันที ไม่ว่าจะเป็น ระบบปฏิบัตการ บราวเซอร์ที่ใช้ ได้มีการเปิดการทำงานจาวาหรือคุ๊กกี้หรือไม่ หน้าจอขนาดเท่าไร ซึ่งทั้งหมดสามารถ Export ออกมาเป็นไฟล์ pdf เพื่อนำไปสั่งพิมพ์ หรือส่งให้เจ้าหน้าที่เทคนิคได้เลย

Viewed 19264 times by 7752 viewers

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

'