เพิ่มแรมโดยไม่ใช้แรม

เชื่อว่าหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์มีปัญหาคล้ายๆกันคือ หน่วยความจำหรือแรมไม่เพียงพอต่อการใช้งาน วันนี้มีวิธีการเพิ่มแรมให้กับคอมพิวเตอร์ โดยใช้อุปกรณ์ที่หลายคนมีอยู่แล้ว นั่นคือแฟลชไดร์ฟ

แฟลชไดร์ฟที่หลายคนต้องมีเอาไว้เพื่อพกพาข้อมูล ถ่ายโอน หรือจัดเก็บข้อมูลในการทำงาน บางคนมีแฟลชไดร์ฟมากกว่า 1 อัน ปล่อยเอาไว้จะสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ วันนี้มีวิธีการนำเอาแฟลชไดร์ฟเหล่านั้น มาจำลองให้เป็นหน่วยความจำชั่วคราว หรือพูดง่ายๆคือ เปลี่ยนแฟลชไดร์ฟให้กลายเป็นแรมนั่นเอง

วิธีการไม่ยากครับ เสียบแฟลชไดร์ฟเข้ากับคอมพิวเตอร์ แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นช่องที่ทำความเร็วได้ดีที่สุดของเครื่อง หากเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะอยู่ด้านหลัง จากนั้นเปิดไดร์ฟที่เพิ่มเข้ามาในระบบตามปกติ .. แฟลชไดร์ฟที่จะทำวิธีนี้ได้ จะต้องว่างเปล่าไม่มีข้อมูลอยู่เลย มาถึงตรงนี้ใครที่มีข้อมูลสำคัญก็ทำการย้ายไปที่คอมพิวเตอร์เสียก่อนครับ

เมื่อแฟลชไดร์ฟว่างเปล่าแล้ว ให้คลิกขวาที่ไอคอนแฟลชไดร์ฟ / เลือก Properties แล้วไปที่แท็บ Readyboost หรือ สำหรับใครที่เปิดฟีเจอร์ Autoplay เอาไว้ในระบบอยู่แล้ว ก็เพียงแต่เลือกที่ Speed up my system หลังจากที่เสียบแฟลชไดร์ฟได้ทันที

เมื่อเข้าสู่แท็บ Readyboost  แล้ว ให้เปลี่ยนตัวเลือกไปที่ Use this device  แล้วปรับขนาดไปที่สูงสุด จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Ok ได้เลย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่ใช้แรมในระบบค่อนข้างมาก จนบางครั้งระบบจะต้องหยิบยืมเอาพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์มาใช้เขียนอ่านแทนแรม กรณีนี้แฟลชไดร์ฟจะเข้าไปทำหน้าที่ตรงส่วนนี้แทน ช่วยลดภาระการทำงานของฮาร์ดดิสก์ลง และเพิ่มความเร็วในการทำงานให้มากขึ้นได้นั่นเอง แต่ต้องขอเตือนไว้ด้วยครับว่า ในระหว่างที่ใช้งานอยู่ ไม่ควรดึงแฟลชไดร์ฟออกจากเครื่อง ดังนั้นก่อนจะดึงออกจะต้องกลับไปตั้งค่าที่จุดเดิม แล้วเลือก Do not use this device เสียก่อนนะครับ

Viewed 42143 times by 26082 viewers

adminเพิ่มแรมโดยไม่ใช้แรม

Comments 12

 1. Anonymous

  สูดดดดดยอดดดดดเลยยยยยคราฟฟฟฟฟฟ

 2. suriya

  ของผมไม่ขึ้นReadyboost ทำอย่างไรครับ หรือเพราะอะไร

 3. nutpower

  พี่ ผมไช้วินโด้7 นะ แต่เวลามาถึง คำว่า ReadyBoost มัน เขียน ว่า

  This devicecannot be used for ReadyBoost.
  แก่ไข ยัง ไงครับ

 4. Boat

  ผมใช้ window xp ให้กดตัวไหนครับ เพราะมันไม่มี ReadyBoost

 5. จอ จุด

  แล้วสมมุติว่าถ้าเอาแฟลตไดร์ไปเพิ่มแรมแล้วหลังจากใช้งานเสร็จกด Do not use this device เสร็จดึงแฟลตไดร์ออกสามารถนำแฟลตไดร์มาเก็บข้อมูลได้มั้ยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.