60 วินาที

เพิ่มแรมโดยไม่ใช้แรม

by on Sep.13, 2011, under Clip, Software

เชื่อว่าหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์มีปัญหาคล้ายๆกันคือ หน่วยความจำหรือแรมไม่เพียงพอต่อการใช้งาน วันนี้มีวิธีการเพิ่มแรมให้กับคอมพิวเตอร์ โดยใช้อุปกรณ์ที่หลายคนมีอยู่แล้ว นั่นคือแฟลชไดร์ฟ

แฟลชไดร์ฟที่หลายคนต้องมีเอาไว้เพื่อพกพาข้อมูล ถ่ายโอน หรือจัดเก็บข้อมูลในการทำงาน บางคนมีแฟลชไดร์ฟมากกว่า 1 อัน ปล่อยเอาไว้จะสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ วันนี้มีวิธีการนำเอาแฟลชไดร์ฟเหล่านั้น มาจำลองให้เป็นหน่วยความจำชั่วคราว หรือพูดง่ายๆคือ เปลี่ยนแฟลชไดร์ฟให้กลายเป็นแรมนั่นเอง

วิธีการไม่ยากครับ เสียบแฟลชไดร์ฟเข้ากับคอมพิวเตอร์ แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นช่องที่ทำความเร็วได้ดีที่สุดของเครื่อง หากเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะอยู่ด้านหลัง จากนั้นเปิดไดร์ฟที่เพิ่มเข้ามาในระบบตามปกติ .. แฟลชไดร์ฟที่จะทำวิธีนี้ได้ จะต้องว่างเปล่าไม่มีข้อมูลอยู่เลย มาถึงตรงนี้ใครที่มีข้อมูลสำคัญก็ทำการย้ายไปที่คอมพิวเตอร์เสียก่อนครับ

เมื่อแฟลชไดร์ฟว่างเปล่าแล้ว ให้คลิกขวาที่ไอคอนแฟลชไดร์ฟ / เลือก Properties แล้วไปที่แท็บ Readyboost หรือ สำหรับใครที่เปิดฟีเจอร์ Autoplay เอาไว้ในระบบอยู่แล้ว ก็เพียงแต่เลือกที่ Speed up my system หลังจากที่เสียบแฟลชไดร์ฟได้ทันที

เมื่อเข้าสู่แท็บ Readyboost  แล้ว ให้เปลี่ยนตัวเลือกไปที่ Use this device  แล้วปรับขนาดไปที่สูงสุด จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Ok ได้เลย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่ใช้แรมในระบบค่อนข้างมาก จนบางครั้งระบบจะต้องหยิบยืมเอาพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์มาใช้เขียนอ่านแทนแรม กรณีนี้แฟลชไดร์ฟจะเข้าไปทำหน้าที่ตรงส่วนนี้แทน ช่วยลดภาระการทำงานของฮาร์ดดิสก์ลง และเพิ่มความเร็วในการทำงานให้มากขึ้นได้นั่นเอง แต่ต้องขอเตือนไว้ด้วยครับว่า ในระหว่างที่ใช้งานอยู่ ไม่ควรดึงแฟลชไดร์ฟออกจากเครื่อง ดังนั้นก่อนจะดึงออกจะต้องกลับไปตั้งค่าที่จุดเดิม แล้วเลือก Do not use this device เสียก่อนนะครับ

Viewed 37332 times by 23319 viewers

:, , , , ,

10 Comments for this entry

 • หนุ่ม

  ขอบคุณ ครับ รู้งี้ไม่ได้ง้อ แรม ราคาเพงแล้ว

 • หนุ่ม

  ขอบคุณ สำหรับขอมูงดีๆ นะครับ เป็นประโยชณ์ มากเลยครับ Like+++

 • Anonymous

  สูดดดดดยอดดดดดเลยยยยยคราฟฟฟฟฟฟ

 • suriya

  ของผมไม่ขึ้นReadyboost ทำอย่างไรครับ หรือเพราะอะไร

 • nutpower

  พี่ ผมไช้วินโด้7 นะ แต่เวลามาถึง คำว่า ReadyBoost มัน เขียน ว่า

  This devicecannot be used for ReadyBoost.
  แก่ไข ยัง ไงครับ

 • sarin

  ใช้กับ notebook ได้ป่ะครับๆๆๆๆๆๆๆๆ

 • Boat

  ผมใช้ window xp ให้กดตัวไหนครับ เพราะมันไม่มี ReadyBoost

 • จอ จุด

  แล้วสมมุติว่าถ้าเอาแฟลตไดร์ไปเพิ่มแรมแล้วหลังจากใช้งานเสร็จกด Do not use this device เสร็จดึงแฟลตไดร์ออกสามารถนำแฟลตไดร์มาเก็บข้อมูลได้มั้ยครับ

 • เด็กบ้านนอก

  เทพอ่ะ ขอบคุญมากๆๆนะครับ

 • @@@@@@

  แฟลชไดพังคับ

Leave a Reply

Blogroll

A few highly recommended websites...